1. Sách lậu thường có bìa mỏng, cán nilong bóng mượt với màu in xấu, nhòe nhoẹt (do photo hoặc scan lại từ bìa gốc nên màu của bìa rất dại). Trong khi sách thật thường có bìa dày, bìa gập vào trong, màu sắc của bìa rõ nét, đẹp và có độ nhám nhất định khi lướt tay trên bề mặt bìa sách.

Sách lậu.

2. Sách lậu dù mua mới tinh thì cũng thường không có những thứ sau: chữ dập nổi, bìa gập, bookmarks hoặc quà tặng đính kèm, màng nilon bọc ngoài; trong khi sách thật có thể có những thứ này. Lý do là vì in những thứ đính kèm này làm giảm lợi nhuận của việc làm giả sách, hơn nữa công nghệ in dập nổi và làm bookmark, bọc màng nilon… hiện nay hầu hết các nhà in sách lậu gia công chưa cập nhật được.

3. Sách lậu thường in trên giấy thường, trắng tinh, cầm nặng tay, mực in không đều trang đậm trang nhạt khó đọc. Trong khi sách thật được in trên giấy xốp, cầm nhẹ tay, mực in đều, màu ngả vàng, độ bám chữ cao. Một cách hiệu quả khác để nhận ra sách lậu đó là bạn hãy để ý kĩ sự căn chỉnh lề, mép phải, trái, trên, dưới của cuốn sách. Sách lậu dù in tinh xảo đến đâu thì cũng khó có thể căn chỉnh lề một cách chính xác (do họ không thể in trực tiếp từ bản thảo mà thường scan lại hoặc photo lại). Bạn hãy lật qua một loạt trang sách nếu thấy lề của các trang được căn không đều nhau, khổ giấy bị lệch lề, nghiêng ngả so với mép cuốn sách, thì đó chính là sách lậu.

4. Sách lậu thường in với khổ nhỏ hơn một chút, và mỏng hơn nhiều so với sách thật dù số trang giấy là như nhau.

5. Một cách khác nữa là bạn hãy nhìn vào chỗ gáy sách. Gáy sách lậu chỉ được đổ lớp keo mỏng cho tiết kiệm chi phí, giấy dễ bung, khi giở sách không hề chắc chắn. Ngược lại gáy sách thật thường được khâu tay, đổ keo dày dặn nên rất chắc, rất khó để bung ra như sách lậu.

6. Các bạn có thể hay thắc mắc rằng có những quyển sách nhìn rất đẹp, không có tỳ vết hay dấu hiệu gì của sách lậu, nhưng lại không có tem, thì có phải sách thật không? Philu xin trả lời, đó không phải sách giả, nhưng lại là sách in lậu. Khó hiểu chưa? Nghĩa là những quyển sách đó được in lậu trong chính nhà in của cuốn sách thật, nên công nghệ in là hoàn toàn giống với sách thật. Nhưng đó là số sách in thêm một cách không hợp pháp nên sẽ không được tính vào lượng xuất bản của cuốn sách, và tác giả sẽ không được trả tiền bản quyền khi bạn mua những cuốn sách đó. Cụ thể, mỗi cuốn sách đều có một số lượng in nhất định (được đăng ký với NXB), ví dụ bạn lật ra bìa sau cuốn sách có ghi “In 5000 cuốn, nộp lưu chiểu tháng X năm Y” đó. Nhưng khi đến nhà in, một số kẻ sẽ lợi dụng việc này và in thêm 1000 quyển nữa. Nhưng vì lượng tem sách được kiểm soát rất chặt chẽ, nên sẽ vẫn chỉ có 5000 chiếc tem được in ra. Như vậy tuy rằng đã in ra tổng cộng 6000 cuốn, những sẽ chỉ có 5000 cuốn có tem, và cũng chỉ 5000 cuốn này được coi là sách có bản quyền và được quy về tiền tác quyền cho tác giả. Còn 1000 cuốn sách “in thêm” kia sẽ được tung ra thị trường sách lậu, lẫn vào những quyển sách thật, và không nhiều người nhận ra được sự khác biệt về bản chất của chúng.