TOP 10 quyển sách kinh tế hay dân kinh doanh nên đọc ít nhất 1 lần

sách kinh tế hay

Nền kinh tế nước ta đang có những chuyển biến mạnh mẽ và mới lạ theo xu thế của thời đại. Vì thế, việc trang bị cho mình nền tảng kiến thức kinh tế vững chắc với đầy đủ những kiến thức chuyên môn hiện đại về kinh tế trong và ngoài nước là điều hết sức quan trọng. Những quyển sách kinh tế sẽ là người dẫn đường đáng tin cậy và không giới hạn cho bạn về các vấn đề kinh tế. Đặc biệt là đối với những nhà kinh tế tương lai cũng như những bạn có niềm đam mê với kinh tế học.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cập nhật xu hướng và củng cố kiến thức kinh tế của mình qua 10 quyển sách kinh tế hay nhất đã được chọn lọc kỹ càng. Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

Thế giới phẳng

Thế giới phẳng được xem là quyển sách kinh tế kinh điển của thế kỷ 21. Được chắp bút bởi Friedman nhà kinh tế học đại tài từng đạt giải Nobel kinh tế, không khó hiểu khi Thế giới phẳng là một tác phẩm kinh tế học đầy chuyên môn mang định hướng tương lai sâu sắc. Quyển sách mang cái nhìn đa chiều với sự vận động của thế giới và xã hội song hành cùng với xu hướng thời đại. Nó là lựa chọn không thể bỏ qua cho bất cứ nhà kinh tế học tương lai nào hay những người quan tâm với vấn đề toàn cầu hóa.

Tác giả đã làm phẳng thế giới khi bỏ qua những rào cản về địa giới, văn hóa, tôn giáo… để nói về một thế giới với những vấn đề chung, những cơ hội và thách thức của các quốc gia, của toàn thế giới. Để từ đó từng quốc gia, doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân có thể nhìn thấy cơ hội và thách thức của riêng mình.

"Thế giới phẳng" - Quyển sách kinh tế kinh điển của thế kỷ 21
“Thế giới phẳng” – Quyển sách kinh tế kinh điển của thế kỷ 21

Chiến tranh tiền tệ – Song Hongbing

Chiến tranh và tiền tệ của Song Hongbing chính là một quyển sách kinh tế đầy thú vị và bất ngờ gây sốt trên toàn cầu. Quyển sách đầu tay của nhà kinh tế trẻ đã làm xôn xao cả thế giới khi đề cập đến “một cuộc chiến tranh thế giới đang manh nha với súng đạn là đồng tiền, một cuộc chiến tranh cũng ác liệt và mức sát thương cũng khủng khiếp mà lúc này còn chưa lộ mặt…”.

Qua nội dung quyển sách, tác giả đã vạch trần những âm mưu của các nhà tài phiệt thế giới trong việc tạo ra những cơn “hạn hán” hay “bão lũ” về tiền tệ để thu lợi nhuận. Cùng với sự phát triển của các định chế tài chính thế giới – Những cơ cấu được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển vũ bão của nền kinh tế toàn cầu.

Cuộc chiến không súng đạn vô cùng khốc liệt
“Chiến tranh tiền tệ” – Cuộc chiến không súng đạn vô cùng khốc liệt

Quốc gia khởi nghiệp – Dan Senor & Saul Singer

Quốc gia khởi nghiệp là một tác phẩm đặc sắc về kinh tế nổi tiếng nhất của Dan Senor & Saul Singer. Bằng ngồi bút đầy sắc sảo của mình tác giả đã viết lại câu chuyện vực dậy nền kinh tế trong điều kiện khắc nghiệt của Israel – quốc gia Trung Đông nhỏ bé mang sức mạnh đầy phi thường.

Bằng sự thông minh, can đảm dám vượt qua thử thách những con người Do Thái còn sống sót sau cuộc thảm sát trong Thế chiến thứ II đã mạnh mẽ vượt lên số phận nghèo khó. Họ cùng những người theo Chủ nghĩa Phục quốc Do Thái đã đứng lên xây dựng đất nước Israel trở nên giàu bằng chính khối óc của mình. Biến Israel thành có là “bông hoa” rực rỡ giữa sa mạc mà thế giới nghiêng mình ngưỡng mộ.

Câu chuyện đầy cảm hứng về những con người Israel đầy bản lĩnh và kiên cường
“Quốc gia khởi nghiệp” là câu chuyện đầy cảm hứng về những con người Israel đầy bản lĩnh và kiên cường

Swiss Made – R.James Breiding

Swiss Made Lại là một quyển sách hay kinh tế nói về sự đứng lên và phát triển của một quốc gia. Tuy nhiên, khác với Quốc gia khởi nghiệp, Swiss Made đã kể 1 câu chuyện chưa từng được kể về những thành công phi thường của đất nước Thụy Sỹ dưới góc nhìn của R.James Breiding – Một cựu phóng viên tờ The Economist.

Có thể xem đây chính là một cuốn bách khoa toàn thư sống hoàn mỹ chứa đựng những những bài học và hàng trăm năm kinh nghiệm đã được kiểm chứng trong tư duy và hành động thực tế của người Thụy Sĩ ở mọi thành phần từ các chính khách, nhà quản lý cho đến những công dân bình thường nhất. Nó vừa là người cổ vũ vừa là nhà quân sư tuyệt vời cho các nhà lãnh đạo trong các lĩnh vực kinh tế.

Những góc khuất và câu chuyện xây dựng đất nước cũng như tinh thần Thụy Sĩ đều được ghi dấu trong Swiss Made
Những góc khuất và câu chuyện xây dựng đất nước trên tinh tinh thần Thụy Sĩ kiên cường đều được ghi lại trong “Swiss Made”

Siêu kinh tế học hài hước – Steven D. Levitt và Stephen J. Dubner

Siêu kinh tế học hài hước là một lựa chọn thú vị cho bạn khi đã quá nhàm chán với những quyển sách kinh tế thuần túy đầy khô khan và học thuật. Quyển sách kinh tế nâng cao của phiên bản tiền nhiệm là Kinh tế học hài hước của Steven D. Levitt và Stephen J. Dubner. Với phiên bản này, Levitt và Dubner vẫn giữ nguyên những nét độc đáo mới lạ về những vấn đề của xã hội dưới cái nhìn của kinh tế học nhưng lại được thể hiện càng sâu sắc và dí dỏm hơn.

Bằng lối dẫn dắt và kể chuyện tài tình của mình, tác giả đã mang đến những tình huống và cách giải quyết đầy bất ngờ về những vấn đề tưởng chừng đơn giản trong cuộc sống. Từ đó, mang đến cho người đọc những cách nhìn nhận mới lạ, sâu sắc về cuộc sống xung quanh mình.

quyển sách kinh tế mới mẻ, đầy dí dỏm nhưng lại vô cùng sắc bén
“Siêu kinh tế học hài hước” – Quyển sách kinh tế mới mẻ, đầy dí dỏm nhưng lại vô cùng sắc bén

Nóng, phẳng, chật

Nóng, phẳng, chật là một quyển sách kinh tế sinh động nói lên các vấn đề toàn cầu mà nhân loại đang phải đối mặt. Nó là một lời báo động mạnh mẽ đến con người về những gì chúng ta đã làm và hậu quả chúng ta đang dần gánh chịu.

Đồng thời, cuốn sách cũng đưa ra một cách nhìn mới và đầy hiện thực về những thách thức nước nước Mỹ đang đối mặt và cuộc Cách mạng xanh đầy cảm hứng để thay đổi nước Mỹ cũng như thay đổi toàn thế giới.

Thể hiện toàn cảnh thế giới của chúng ta cùng với sự vực dậy của kinh tế Mỹ qua cuộc Cách mạng Xanh
Nóng, Phẳng, Chật – Thể hiện toàn cảnh thế giới của chúng ta cùng với sự vực dậy của kinh tế Mỹ qua cuộc Cách mạng Xanh

Nhà đầu tư thông minh – Benjamin Graham

Nhà đầu tư thông minh là một lựa chọn không thể bỏ qua với những bạn theo đuổi quản trị tài chính và các niềm đam mê với đầu tư chứng khoán. Được viết bởi Benjamin Graham – Nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Dù đã phát hành khá lâu từ năm 194, nhưng đến nay qua nhiều lần sửa chữa và tái bản quyển sách vẫn luôn là người dẫn đường thông minh và sáng suốt giúp mọi người đầu tư một cách hiệu quả và an toàn.

Nhà đầu tư thông minh được xem là tác phẩm kinh điển về tư vấn đầu tư chứng khoán. Nó chứa đựng toàn bộ triết lý “đầu tư theo giá trị“của Graham. Đây là chìa khóa giúp nhà đầu tư thoát khỏi những sai lầm lớn và hướng dẫn chúng ta cách phát triển các chiến lược dài hạn.

Quyển sách kinh điển cho các nhà tư vấn và đầu tư chứng khoáng
“Nhà đầu tư thông minh” – Quyển sách kinh điển cho các nhà tư vấn và đầu tư chứng khoáng

Cú hích – Richard H.Thaler và Cass R.Sunstein

Cú hích là một quyển sách kinh tế hấp dẫn đầy cảm hứng thú vị được viết bởi Richard H.Thaler và Cass R.Sunstein. Đây chắc chắn là quyển sách nhất định phải đọc đối với những ai muốn tìm hiểu về trí tuệ con người và các phương pháp giúp vận hành xã hội hiệu quả hơn. Quyển sách cũng góp phần giúp con người có định hướng tư duy một cách đúng đắn và tích cực.

Đôi khi con đường đi đến thành công của bạn chỉ cần một cú hích mạnh mẽ để quyết định sự lựa chọn của mình. Cú hích đã nghiên cứu về hành vi và cách thức các con người tư duy và tương tác với nhau dưới góc nhìn kinh tế học. Từ đó, thúc đẩy con người đi đến một hiện thực có tự do, có sáng tạo, có hiệu quả.

"Cú hích" - Tác phẩm kinh tế xuất sắc giúp bạn trí tuệ con người và các phương pháp giúp vận hành xã hội hiệu quả
“Cú hích” – Tác phẩm kinh tế xuất sắc giúp bạn hiểu được trí tuệ con người và các phương pháp giúp vận hành xã hội hiệu quả

Lời thú tội của một sát thủ kinh tế – John Perkins

Sát thủ kinh tế (Economic Hit Man) là những con người được John Perkins nhận định là những chuyên gia được trả lương hậu hĩnh để đi khắp thế giới và lừa đảo các nước trên toàn thế giới hàng tỷ đô la. Vậy họ là ai và đã làm điều đó như thế nào tất cả đều được John Perkins hé lộ trong Lời thú tội của một sát thủ kinh tế.

Cuốn sách lôi cuốn về kinh tế này đã viết nên câu chuyện đời của chính tác gỉa. Nó đã vạch trần những mưu đồ quốc tế, những vụ tham nhũng, những hoạt động của các tập đoàn và chính phủ mà ít ai biết tới, và đang gây ra những hậu quả tàn khốc cho nền dân chủ Mỹ và toàn thế giới.

Vạch trần những mưu đồ kinh tế và hậu quả của nền dân chủ nước Mỹ
“Lời thú tội của một sát thủ kinh tế” đã vạch trần những mưu đồ kinh tế và hậu quả của nền dân chủ nước Mỹ

Tại sao các quốc gia thất bại – Daron Acemoglu và James A. Robinson

Nếu các bạn luôn thắc mắc vì sao có những quốc gia rất giàu bên cạnh đó lại có những quốc gia rất nghèo và các nước đã vực dậy nền kinh tế như thế nào? Thì Tại sao các quốc gia thất bại chính là quyển sách thích hợp dành cho bạn.

Đứng dưới góc độ là một nhà kinh tế Daron Acemoglu và James A. Robinson đã trình bày và lý giải những câu hỏi hóc búa bên trên của bạn một cách hợp lý và đầy thuyết phục qua nhận định những thể chế kinh tế và chính trị do con người tạo ra là nguyên nhân của sự thành công hay không thành công về kinh tế.

giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về sự thành công và thất bại của các quốc gia trên thế giới
“Tại sao các quốc gia thất bại” giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về sự giàu có và nghèo khổ của các quốc gia trên thế giới

Trên đây là 10 quyển sách kinh tế hay nhất mọi thời đại mà các bạn nên đọc một lần trong đời để trang bị kiến thức kinh tế vững chắc. Cũng như cập nhật, hiểu biết hơn về kinh tế trong nước và thế giới. Từ đó, có được cái nhìn mới mẻ và nắm bắt xu thế về nền kinh tế trong tương lai. Chúc các bạn thành công và có những giờ đọc vui vẻ bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *