TOP 10 quyển sách tâm lý học giúp bạn thay đổi tư duy và cuộc sống

sách tâm lý học hay

Bên cạnh việc có một kỹ năng chuyên môn vững chắc bạn cần rèn luyện được kỹ năng quyết thuyết phục và nắm bắt tâm lý người khác thì mới có thể dễ dàng đi đến thành công. Tâm lý học chính là ngành khoa học thú vị giúp bạn hiểu được tâm lý hoạt động và hành vi con người từ đó có thể giải quyết được nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống.

Muốn hiểu rõ về tâm lý học, những quyển sách sẽ là người bạn đáng tin cậy và vô cùng dễ dàng giúp chúng ta hiểu biết về ngành khoa học này. Tuy nhiên, sách tâm lý học rất đa dạng và phong phú với nhiều khía cạnh khác nhau về tâm lý loài người. Vì vậy, để giúp bạn dễ dàng chọn lựa và có thể hiểu hơn về tâm lý học một cách nhanh chóng, hãy cùng chúng tôi tham khảo 10 quyển sách hay về tâm lý học dưới đây nhé.

Tâm lý học đám đông – Gustave Le Bon

Nếu bạn đang thắc mắc điều gì làm nên thành công của một Chính khách hay Nhà lãnh đạo tài ba hay Truyền thông và quảng cáo hiệu quả đến từ đâu? Điều đó sẽ được lý giải trong Tâm lý học đám đông.

Được xuất bản đầu tiên vào năm 1895 đến nay đây vẫn là quyển sách có ảnh hưởng to lớn với ngành tâm lý học và là quyển sách gối đầu của nhiều nhà lãnh đạo kiệt xuất.

Là giáo trình tâm lý học chính thống, nên quyển sách được đánh giá là khá khó đọc với nhiều từ ngữ và dẫn chứng ở thế kỷ trước, đòi hỏi người đọc phải kiên nhẫn tìm tòi. Tuy nhiên, khi đã hiểu được những thứ bình dị mà sâu sắc Le Bon đưa ra bạn sẽ khám phá được những bí mật thú vị về tâm lý đám đông và những điều lý thú về tâm lý học.

Tâm lý học đám đông là quyển sách tâm lý học kinh điển cho mọi người muốn tìm hiểu về ngành khoa học này
“Tâm lý học đám đông” là quyển sách tâm lý học kinh điển cho mọi người muốn tìm hiểu về ngành khoa học này

Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kahneman

Tư duy nhanh và chậm là một quyển sách xuất sắc luôn nằm trong top những quyển sách tâm lý học hành vi và kinh tế hay nhất. Quyển sách đã đưa ra những giới hạn khá bất ngờ về tư duy của con người. Với những ví dụ dễ hiểu về nhiều lĩnh vực, quyển sách giúp bạn có những suy nghĩ đúng đắn cho mình trước khi đưa ra lựa chọn.

Kahneman đã mô tả hai sự vận hành của não chúng ta qua 2 hệ thống: Một hệ thống nghĩ nhanh và một hệ thống nghĩ chậm. Những suy nghĩ và hành động của ta thay đổi tùy thuộc vào hệ thống nào đang kiểm soát bộ não vào thời điểm đó.

Tư duy nhanh và chậm giúp bạn hiểu hơn về khả năng tư duy của con người từ đó có những tư duy đúng đắn
“Tư duy nhanh và chậm” giúp bạn hiểu hơn về khả năng tư duy của con người từ đó có những tư duy đúng đắn

Sức mạnh của thói quen – Charles Duhigg

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán với những hành động hay thói quen lặp đi lặp lại hàng ngày thì đây chính là quyển sách tâm lý học nhất định bạn phải đọc. Sức mạnh của thói quen giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của những thói quen tốt từ nhỏ nhất trong cuộc sống.

Những thói quen không chỉ là một trong cuộc sống của chúng ta mà còn là một phần quan trọng của các tổ chức, công ty. Những dẫn dắt và lý luận trong quyển sách sẽ giúp bạn phát hiện những thứ hay ho mà thói quen tốt mang lại. Từ đó giúp bạn  tìm cách thay đổi và tập cho mình những thói quen tích cực cho bản thân và công việc.

Những thói tốt có những ảnh hưởng lớn lao đến cuộc đời bạn nếu bạn biết vận dụng một cách đúng đắn
Những thói tốt có những ảnh hưởng lớn lao đến cuộc đời bạn nếu bạn biết vận dụng một cách đúng đắn

Dám bị ghét – Kishimi Ichiro, Koga Fumitake

Sách về tâm lí học thường khá khó hiểu. Nhưng Dám bị ghét lại là muốn quyển sách hay về tâm lý rất đáng để đọc. Đây là một quyển sách “self – help” vô cùng đặc biệt với nội dung là cuộc trò chuyện rất đáng suy ngẫm của “Chàng Thanh niên” và một “Triết gia”. Từng ví dụ và câu chuyện trong cuốn sách giúp bạn hiểu rõ suy nghĩ sâu thẳm bên trong con người và có lối tư duy mở rộng mới lạ hơn những gì bạn đã từng tưởng tượng.

Bạn đang thiếu can đảm, đó chính là nguyên nhân khiến bạn không hạnh phúc. Chỉ có dám can đảm bị ghét bỏ và làm những điều khác biệt vì bản thân mình, bạn mới thật sự hạnh phúc và tự do.

Dám bị ghét - quyển sách tâm lý giúp bạn có động lực thay đổi bản thân để có được hạnh phúc bản thân
“Dám bị ghét” – quyển sách tâm lý giúp bạn có động lực thay đổi bản thân để có được hạnh phúc bản thân

Đắc nhân tâm – Dale Carnegie

Đắc nhân tâm là một quyển sách tâm lý học gối đầu nằm của nhiều đọc giả. Tuy đã tồn tại hơn 80 năm nhưng Đắc nhân tâm của Dale Carnegie vẫn luôn là kim chỉ nam giúp cho người đọc tìm được cách ứng xử xã hội thích hợp và trở nên cởi mở, hòa đồng.

Với lối viết hài hước dễ hiểu lấy ví dụ những câu chuyện bình dị và thực tế trong xã hội, Đắc nhân tâm giúp chúng ta định hướng “cái tôi” cá nhân mỗi người đến sự đúng đắn và có kỹ năng giao tiếp xã hội hiệu quả. Nếu bạn đã gặp rắc rối và mệt mỏi với các mối quan hệ xã hội đây chính là lựa chọn tuyệt vời cho bạn giúp mở rộng lòng mình và có cải thiện những quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.

Đắc nhân tâm - Quyển sách tâm lý gối đầu của nhiều đọc giả
Đắc nhân tâm – Quyển sách tâm lý gối đầu của nhiều đọc giả

Tâm lý học hài hước – Richard Wiseman

Tâm lý học hài hước của Richard Wiseman là một quyển sách tâm lý học thú vị chứa đựng những nghiên cứu và thí nghiệm độc đáo của những nhà khoa học tò mò nhất. Nó nói về những hoạt động gần gũi với đời sống, các hiện tượng tâm linh và tâm lý của con người.

Đây là quyển sách tâm lý học con người hấp dẫn bằng những lời văn và câu chuyện hài hước giúp bạn khám phá những khía cạnh khác biệt của tâm lý học mà các nghiên cứu khoa học về tâm lý vẫn chưa chạm đến.

Tâm lý học hài hước - Quyển sách hay về tâm lý giúp bạn khám phá những khía cạnh mới lạ của tâm lý học mà chưa từng ai dám bước vào
“Tâm lý học hài hước” – Quyển sách hay về tâm lý giúp bạn khám phá những khía cạnh mới lạ của tâm lý học mà chưa từng ai dám bước vào

Phi lý trí – Dan Ariely

Phi lý trí là một quyển sách tâm lý truyền cảm hứng mạnh mẽ. Nó giúp bạn suy ngẫm về những nghịch lý trong hành động của mình. Bạn có thể không chút đắn đo bỏ ra một số tiền mua về món đồ yêu thích nhất thời nhưng với cùng số tiền đó bạn lại phải đau đầu suy nghĩ cho những việc làm mang lại nhiều lợi ích lâu dài hơn.

Những hành động phi lý trí không chỉ là vấn đề của riêng 1 cá nhân, mà cả xã hội cũng đang lâm vào tình trạng éo le này. Chúng ta phi lý trí trong mọi lĩnh vực, mọi khía cạnh cuộc sống. Bên cạnh đó, tác giả cũng giúp bạn hiểu rằng nếu thận trọng và cảnh giác, ta có thể tránh được sự phi lý và hành động vì lợi ích lâu dài và tốt nhất cho mình.

Phi lý trí - Quyển sách nói lên những vấn đề phi lý trí tồn tại trong chính con người bạn và xã hội
“Phi lý trí” – Quyển sách nói lên những vấn đề phi lý trí tồn tại trong chính con người bạn và xã hội

Những đòn tâm lý trong thuyết phục – Robert B. Cialdini

Bạn có bao giờ tự nghĩ tại sao có nhiều người lại có thể ảnh hưởng và dễ dàng thuyết phục người khác đến vậy. Với Những đòn tâm lý trong thuyết phục bạn sẽ có câu trả lời chuẩn xác cho cho câu hỏi: Đâu là “bí thuật” giúp họ có được khả năng thu phục lòng người một cách dễ dàng và tài tình.

Robert B. Cialdini đã tiết lộ 6 bí kíp thần thánh cho khả năng thuyết phục tuyệt vời đó là: Cam kết và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, uy quyền và thiện cảm. Đây là những nguyên tắc đơn giản dễ nhớ bạn hoàn toàn có thể áp dụng với chính bản thân mình để tăng khả năng giao tiếp và thuyết phục mọi người.

Những đòn tâm lý trong thuyết phục - Chiếc chìa khóa giúp bạn trở thành nhà thuyết phục hòa
“Những đòn tâm lý trong thuyết phục” – Chiếc chìa khóa giúp bạn trở thành người có sức thuyết phục và ảnh hưởng đến người khác

Những Kẻ Xuất Chúng – Malcolm Gladwell

Những kẻ xuất chúng là quyển sách tâm lý giúp bạn hiểu được tâm lý và bí quyết thành công của những thiên tài như Bill Gates, Beatles hay Mozart cho đến những thất bại đáng kinh ngạc của những con người được cho là xuất chúng.

Từ giúp ta nhận ra sự thành công không đơn giản đến từ tài năng và khả năng thiên bẩm. Tất cả thành công đều đến từ một phần tài năng và những cơ hội đặc biệt hiếm có mà chúng ta dám nắm bắt để đi đến đỉnh cao.

Những kẻ xuất chúng - Quyển sách giúp bạn hiểu được cách mà các vĩ nhân có thể thành công
“Những kẻ xuất chúng” – Quyển sách giúp bạn hiểu được cách mà các vĩ nhân có thể thành công

Thuật tẩy não – Nghệ thuật thao túng và kiểm soát đối phương – Cao Đức

“Không ai tin bản thân mình đang bị khống chế bởi tâm hồn kẻ khác. Nhưng dù bạn đi mua sắm, làm công việc thường ngày của mình, hay tham gia vào việc quản lý một tổ chức, doanh nghiệp, bạn đều phải đối mặt với hai lựa chọn – kiểm soát tâm lý người khác hoặc bị người khác kiểm soát tâm lý”. Cao Đức gọi đó là “Thuật tẩy não”.

Có thể xem “Thuật tẩy não được là một cuốn “Bách khoa toàn thư” về kiểm soát tâm lý, giúp người đọc thấu hiểu hết về sự tẩy não và nắm bắt tâm lý người khác. Từ đó, có lựa chọn “thông minh hơn” trong mọi phương diện của cuộc sống hàng ngày, đặc biệt trong vai trò là người quản lý.

"Thuật tẩy não"- Quyển sách giúp bạn hiểu rõ mình đang bị tẩy não như thế nào
“Thuật tẩy não”- Quyển sách giúp bạn hiểu rõ mình đang bị tẩy não như thế nào

Trên đây là Top 10 quyển sách tâm lý học con người hay nhất giúp bạn có hiểu biết cơ bản và yêu thích hơn về tâm lý học. Hy vọng bạn sẽ có những giờ phút khám phá thú vị với môn khoa học đặc biệt về con người này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *